Những nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi sớm và cách khắc phục

Vòng bi SKF có độ bền và khả năng hoạt động được coi là tốt nhất trên thị trường, Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan mà người tiêu dùng vô tình làm giảm độ bền của vòng bi SKF do những nguyên nhân sau:

Lắp đặt vòng bi SKF không đúng cách

Theo SKF thì 16% nguyên nhân gây ra hư hỏng vòng bi là do tháo lắp không đúng cách. Do đặc thù của từng đơn vị sử dụng được trang bị thiết bị hỗ trợ cho việc tháo lắp vòng bi khác nhau, dẫn tới việc tháo lắp vòng bi cũng sẽ khác nhau và không theo 1 chuẩn mực được khuyến cáo từ SKF.

Lắp vòng bi không qua các thiết bị gia nhiệt

Đối với những vòng bi có đường kính lớn lắp đặt ở nhiều vị trí khó lắp đặt. Sử dụng máy gia nhiệt vòng bi sẽ giúp vòng bi được lắp đặt dễ dàng cũng như tránh những rủi do khi từ tác động lực đóng mạnh vào vòng bi so với cách lắp vòng bi không sử dụng thiết bị gia nhiệt. Tuy nhiên ở Việt Nam rất ít các đơn vị có sẵn máy gia nhiệt để phục vụ công việc lắp đặt vòng bi, nhiều đơn vị còn sử dụng cách truyền thống là đun dầu.

Lắp vòng bi bằng những dụng cụ sơ sài

Việc sử dụng bộ sản phẩm chuyên dụng đóng vòng bi không phải đơn vị nào cũng có. Do đó việc đóng vòng bi vào trục cũng được làm theo nhiều cách khác nhau bằng những dụng cụ sẵn có. Dẫn tới việc làm ảnh hưởng tới chất lượng vòng bi khi sử dụng các vật dụng sẵn có.

Theo SKF khuyến cáo 16% gây hư hỏng vòng bi sớm là do đóng không đúng cách. Sử dụng bộ dụng cụ đóng vòng bi SKF TMFT 36 để giảm các nguy cơ hư hỏng sớm vòng bi.

Hướng dẫn sử dụng bộ đóng vòng bi SKF TMFT 36

 

Những nguyên tắc quan trọng khi tháo lắp vòng bi

  • Giữ vòng bi sạch sẽ trước và trong suốt quá trình lắp đặt
  • Kiểm tra bản vẽ cụm lắp, dung sai, chế độ lắp và khe hở bên trong vòng bi
  • Chọn đúng phương pháp và dụng cụ thích hợp
  • Không gõ trực tiếp vào vòng bi
  • Không ép vòng này để lắp vòng kia
  • Không nung vòng bi quá 125 độ C
  • Không dùng lửa để nung trực tiếp vào vòng bi

Bôi trơn vòng bi không đúng cách

Theo SKF thì 36% nguyên nhân hư hỏng vòng bi là do bôi trơn vòng bi không đúng cách. Ngoài việc giúp giảm thiểu các trường hợp hỏng sớm vòng bi và ngưng máy đột xuất, bôi trơn vòng bi đúng cách còn giúp ta tiết kiệm năng lượng.

Sử dụng phải vòng bi SKF giả

Việc khuyến cáo của SKF về vấn nạn bi giả đã được cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên nhiều khách hàng thực sự không mấy quan tâm và để ý tới vấn đề này, dẫn tới việc mua phải sản phẩm SKF giả sử dụng. Cấu tạo của vòng bi SKF giả thường có chất lượng không ổn định cũng như các chi tiết không chính xác, điều đó dẫn đến việc vòng bi có thể bị vỡ mất cứ lúc nào khi hoạt động ở môi trường hoạt động cao, Khi bị vỡ mà không kiểm soát được nó còn dẫn theo hệ lụy làm hư hỏng các bộ phận khác trên máy móc.

Bảo dưỡng và bảo trì không thường xuyên

Cũng như con người, máy móc cũng cần nghỉ ngơi sau một quãng thời gian dài hoạt động liên tục, việc bảo dưỡng bảo trì đúng thời hạn là điều sống còn với thiết bị. Việc bảo dưỡng thiết bị không theo định kỳ cũng là nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi và thiết bị. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên theo dõi nhiệt độ hoạt động của vòng bi trong giới hạn cho phép để từ đó điều chỉnh cho thích hợp.

Tham khảo sản phẩm:

Dụng cụ kiểm tra nhiệt độ không tiếp xúc SKF TKTL 10

Trên là những nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan về việc vòng bi SKF bị hư hỏng sớm. Để vòng bi hoạt động có tuổi thọ cao nhất bạn nên tuân thủ các khuyến cáo từ nhà sản xuất vòng bi để vòng bi có tuổi thọ hoạt động lâu nhất.

Những thắc mắc khách hàng thường hỏi đáp

★ Trả lời: Tất cả các Sản phẩm SKF do Công ty Ngọc Anh phân phối được nhập khẩu chính hãng SKF, đầy đủ giấy tờ CO,CQ do SKF Việt Nam cung cấp. Công ty Ngọc Anh luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng
★ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt tất cả các ngày trong tuần 24/7.
★ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
★ Trả lời: Ngọc Anh Đại lý ủy quyền SKF tại Việt Nam chuyên phân phối vòng bi và các sản phẩm SKF chính hãng uy tín tại thị trường Việt Nam. Ngọc Anh luôn tiên phong cung cấp các giải pháp tích hợp trước và sau bán hàng nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối vòng bi chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm đã được hàng ngàn khách hàng trên cả nước hợp tác và tín nhiệm.